Sự khác biệt giữa cách dùng tiền của người giàu và người nghèo

Tại sao có những người rất giàu có mà lại có những người nghèo khổ? Có rất nhiều nguyên nhân kiến bạn không thành công bằng những người khác. Hãy tìm hiểu xem những người giàu họ thường làm gì? Công thức đơn giản tôi muốn chia sẻ với các bạn dưới đây tạo nên sự thịnh vượng.

Quy tắc sử dụng tiền của người giàu

Quy tắc 75/25

Số tiền thu nhập nhận được mỗi tháng, bạn hãy chia ra làm 2 phần 75 và 25. Bạn hãy học cách sống chỉ với 75% số tiền đó thôi. Trong 75% này bạn sẽ cần phải chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu như ăn uống, đi lại, may mặc, chi tiêu cho gia đình… và còn cả giải trí và tái đầu tư cho bản thân nữa. 25% số tiền còn lại bạn có thể sử dụng như sau:

Từ thiện

Trong số 25% số tiền thu nhập bạn không chi tiêu, hãy dành 5% cho từ thiện. Từ thiện là hành động bạn đóng góp cho cộng động và giúp đỡ những người nghèo, người tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Tôi tin rằng đóng 5% thu nhập của bạn cũng là một khoản khá lớn đó. Người làm từ thiện luôn được bạn bè tôn trọng, nhân viên kính nể và họ luôn có ý chí vươn lên rất mạnh mẽ.

Hành động cho đi này cũng cần phải học từ rất sớm, khi mà số tiền bạn có còn rất nhỏ. Bạn cho đi 100.000đ từ số tiền 2.000.000đ thì rất dễ phải không nào? Nhưng nó là con số tiền khá lớn nếu bạn có 20 tỷ đồng, con số tiền từ thiện sẽ là 1 tỷ đồng. Bạn có thể nói «Ôi, tôi mà có 20 tỷ thì chẳng có lý do gì tôi không cho đi 1tỷ đồng cả». Tôi cũng không chắc lắm. 1 tỷ đồng cũng là một khoản tiền lớn. Do vậy, bạn cũng cần tạo một thói quen nhỏ trước khi số tiền to kia nằm trong túi của bạn.

Đầu tư tài chính

Bạn cần phải dành 10% thu nhập để tạo nên sự thịnh vượng của riêng bạn. Với số tiền này, bạn có thể mua, bán, sản xuất, cung cấp dịch vụ… Điều cốt yếu ở đây là phải đưa tiền vào dòng chảy của tiền tệ, thậm chí đó chỉ là nguồn đầu tư bán thời gian.

Vậy bạn sẽ đưa số tiền này vào dòng chảy tiền tệ như thế nào? Có vô số cách. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay cao. Rà soát lại toàn bộ những kỹ năng bạn đã học được trong công việc hay những sở thích riêng của bạn; bất kỳ cái gì có thể chuyển đổi tiền đầu tư của bạn thành lợi nhuận hay thu nhập thụ động.

Bạn cũng có thể học cách mua sỉ một món hàng nào đó và đưa vào bán lẻ. Hoặc bạn có thể mua một mảnh đất, xây nhà và cho thuê… Hoặc có thể sử dụng số tiền 10% thu nhập này để mua chứng khoán và bắt đầu nguồn đầu tư từ đây. Không ai khác có thể biết rõ tài năng bí ẩn tiềm tàng trong con người bạn và chỉ chờ cơ hội bứt phá bằng chính bản thân bạn.

Tiết kiệm

10% số tiền thu nhập cuối cùng này hãy để dành tiết kiệm. Tôi cho rằng đây chính là phần thú vị nhất trong kế hoạch làm giàu của bạn bởi vì chính nó là điều mang lại sự ổn định cho cuộc sống của bạn lúc xế chiều mà không phải lo nghĩ gì nhiều. Giờ tôi sẽ định nghĩ về «người giàu» và «người nghèo» như sau:

” Người nghèo tiêu tiền và tiết kiệm phần còn lại. Người giàu tiết kiệm tiền và tiêu phần còn lại

Vì vậy, hãy nhớ 3 điều: từ thiệnđầu tư và tiết kiệm, tạo thành một thói quen và nó sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống sau này của bạn. Nếu chỉ chú trọng hiệu quả theo ngày, theo tuần, theo tháng chỉ kết quả rất khó nhận ra. Nhưng nếu theo chu kỳ 5 năm chẳng hạn thì bạn sẽ thấy khác biệt rõ rệt. Và sau 10 năm thôi thì mọi thay đổi đều đã khác rất xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *